Lựa chọn màu sắc với vòng tròn màu

Hãy xem công cụ lâu năm này làm thế nào để giúp bạn lựa chọn đúng màu sắc mà bạn mong muốn
Các nhà thiết kế sử dụng vòng tròn màu để minh họa cho những màu trong dãy quang phổ có thể nhìn thấy. nó là một mô hình được đơn giản hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng vòng tròn màu có thể lấy đi vài điều huyền bí trong việc chọn tông màu cho căn nhà của bạn.

 

by Paul Anater »


Đây là một ví dụ tốt cho vòng tròn màu căn bản. Nó là công cụ hữu hiệu cho thể hiện mối tương quan giữa các màu sắc. Nhìn vào vòng tròn màu, bạn có thể thấy có những màu sắc sẽ nằm đối diện nhau. Những màu đối nghịch nhau được gọi là màu tương hỗ nhau, vì chúng có thể bổ sung ăn ý cho nhau.

by Filmore Clark »

by Tali Hardonag Architect »


Những màu sắc bổ sung nhau

Đỏ và xanh lá nằm đối diện nhau trong bảng màu, vì thế chúng là màu sắc bổ sung cho nhau. Mặc dù những màu này là màu chủ yếu trong mùa Giáng Sinh, nhưng chúng có thể được sử dụng trong những lúc khác. Chiếc ghế cũ này và bức tường ngộ nghĩnh chắc chắn không liên quan gì đến lễ hội.
Cam và xanh dương cũng là màu bổ sung cho nhau. Khi dùng chúng, bạn sẽ có tông màu bổ trợ.

by Sharon Portnoy Design »


Những bộ ba

Sự phối hợp giữa ba màu có khoảng cách bằng nhau trong vòng tròn màu được gọi là bộ ba.
Bộ ba đơn giản nhất gồm những màu sắc căn bản: đỏ, vàng và xanh dương. Trong trường hợp này, những màu sắc phối hợp với nhau sẽ tạo nên một bề mặt hiện đại được gợi lên trong những tác phẩm của Piet Mondrian.

Vào đầu thế kỷ 20, bộ ba này không phổ biến trong các tác phẩm. Bằng cách tinh chỉnh màu sắc và bóng của những màu tương phản, chỉ cần duy trì sự phối hợp cân bằng giữa những màu sắc truyền thống, bạn có thể tạo bất cứ sự trình bày nào bạn muốn.

by Eileen Kathryn Boyd »

Những màu chia bổ sung (split complement)

Sự khác biệt thú vị trong bộ ba là sự chia bổ sung. Một cách đơn giản, sự chia bổ sung chiếm một vị trí trong vòng tròn màu, trong trường hợp này là màu xanh lá. Trong bảng màu, màu đỏ nằm đối diện với màu xanh lá. Nhưng nếu chúng ta xoay sang phải và bên trái của màu xanh, chúng ta sẽ có màu cam và tím. Xanh lá, cam và tím là mảu chia bổ sung.

by ARTISSIMO - Idit Deutsch »

Tím, cam và vàng tạo thành 1 split complement khác, đó là sự phối hợp cơ bản của căn phòng này.
Một thiết kế tốt bắt đầu với những điều căn bản như vòng tròn màu, sau đó lựa chọn từ đó. Trong hình trên, nhà thiết kế đã thêm vào màu đỏ trên lò sưởi. Màu đỏ đưa sự chú ý của kiến trúc sư về hướng trên lò sưởi, và chúng đã tạo nen sự hoàn hảo.

by Susan Diana Harris Interior Design »

Màu sắc tương tự

Khi bạn lựa chọn một dãy những màu sắc nằm cạnh nhau trong vòng tròn màu, sự phối hợp này được gọi là màu tương tự. Vàng-Cam, cam và đỏ cam là những màu tương tự đơn giản.

by Amy Lau Design »

Vàng, vàng-xanh lá, và xanh lá tạo nên sự phối hợp những màu tương tự. Sự phối hợp màu tương tự tạo cảm giác cân bằng cổ điển.

by RLH Studio »

Những màu đơn sắc

Đây là một minh họa cho màu đơn sắc. Sự phối hợp màu đơn sắc chỉ sử dụng một màu đơn giản, và chạy xuyên suốt vài gạch sọc, vài điểm nhấn và bóng dáng của nó.

by Nicholas Moriarty Interiors »


Nhiều ngừơi khi nghe đến màu đơn sắc, họ liền nghĩ đến căn phòng như thế này. Nhưng bất cứ màu nào cũng có thể trở thành màu đơn sắc.
Sơn trần một màu, ba bức tường màu thứ hai, và sau đó sử dụng bức tường thứ tư như một điểm nhấn bằng cách sơn màu thứ ba.

5 nguyên tắc căn bản này là khởi đầu cho một kế họach chọn màu, mặc dù sự thể hiện thì rất rộng lớn.