Tin tức

HD-981 và tham vọng dầu biển sâu của Trung Quốc

Đổ nhiều tiền và dường như không quan tâm về tính thương mại nên Trung Quốc đã nhanh chóng xây dựng và đưa ra Biển Đông một giàn khoan khổng lồ gây ra nhiều phản ứng.

Tỷ USD cho HD981

Cuối tuần qua, Cục Hải sự Trung Quốc cho biết giàn khoan Hải Dương (HD-981) của Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) - doanh nghiệp dầu khí sẽ khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29'58" vĩ Bắc - 111o12'06" kinh Đông từ ngày 2/5 đến 15/8.

Đây là khu vực nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Việc CNOOC đưa HD-981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam kèm theo đó là hàng chục tàu các loại, từ quân sự, hộ vệ, tuần tiễu, hải giám, hải cảnh cho tới tàu cá và nhiều máy bay... đã khiến dư luận quốc tế thực sự lo ngại.

Hiện tại các bên đều theo dõi sát tình hình để có phản ứng thích hợp nhằm duy trì sự ổn định và giải quyết vấn đề "một cách hòa bình". Tuy nhiên, đằng sau vụ việc này, từ lâu, tất cả đều đã rất rõ về ý định của Trung Quốc trong việc đưa giàn khoan khủng này ra Biển Đông.

Trung Quốc đưa ra Biển Đông một giàn khoan khổng lồ gây ra nhiều phản ứng. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Không chỉ ồ ạt đồ tiền trong vụ đưa HD-981 đi "du lịch" trong sự "hộ vệ" của một lực lượng hùng hậu, CNOOC đã chi rất nhiều tiền cho các hoạt động liên quan trong nhiều năm qua.

Theo báo chí quốc tế, HD-981 được đầu tư một tỷ USD, có diện tích rộng bằng một sân bóng đá tiêu chuẩn, nửa nổi nửa chìm, dài 114 m, rộng 90 m, cao 137 m và nặng 31.000 tấn. Lượng thép để xây dựng nên giàn khoan này 4 lần số nguyên liệu dựng tháp Eiffel của Pháp. Nó chịu được được sóng cao 10 mét cùng sức gió 160 km/h.

Trước đó, hồi năm 2012, để nuôi mộng sở hữu kỹ năng khoan thăm dò dầu ở vùng nước sâu trên biển, CNOOC đã thông qua thương vụ 15 tỷ USD nhằm mua lại hãng khai thác dầu Nexen của Canada. Phân tích với báo chí quốc tế về vấn đề này, bà Bonnie Glaser - chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược của Mỹ, khi đó cho rằng, các tập đoàn quốc tế sở hữu độc quyền công nghệ khoan dò ở vùng nước sâu không mặn mà với gói thầu mà CNOOC đưa ra mời khi đó. Chuyên gia Mikkal Herberg - Giám đốc chương trình nghiên cứu an ninh năng lượng ở Văn phòng quốc gia về nghiên cứu Châu Á (Mỹ) khi đó cũng cho rằng, đây chính là lý do khiến CNOOC tham vọng việc thâu tóm Nexen - một việc làm giúp họ có được công nghệ khoan nước sâu để chuyển hoạt động từ các vùng biển nước nông và sâu vừa, sang các vùng biển nước sâu. Từ đó cho phép Trung Quốc hiện thực hóa mong muốn làm chủ công nghệ để khoan ở bất kỳ vùng nước nào họ muốn.


Nguồn Zing News

 
Tags: